Hoa Tươi Đà Lạt Mừng Đón Tết sớm 2018

Hoa Tươi Đà Lạt Mừng Đón Tết sớm 2018. Thế là mấy ngày của Lễ hội hoa Đà Lạt 2017 cũng đã kết thúc (tôi thích dùng cái tên. “Lễ hội hoa” hơn là “Festival hoa” vì mình là người Việt mà,

Hoa Tươi Đà Lạt Mừng Đón Tết

Chỉ dùng tiếng Anh khi nào tiếng Việt không thể dịch ra được.“Festival hoa”. Nghe nó cứ nửa Tây nửa Ta, nửa nạc nửa mỡ thế nào ấy).

Không dám đánh giá những mặt được và chưa được của Lễ hội. Vì không phải việc của mình nhưng có thể cảm nhận dễ dàng rằng từ lần thứ I đến lần thứ VII này chẳng thấy cái gì mới lạ.

Không khí lễ hội nếu có chỉ quanh quẩn ở khu vực trung tâm Đà Lạt. Đi ra xa một vài km chẳng thấy dấu hiệu gì cho biết Đà Lạt đang có một sự kiện trọng đại của thành phố.

Hoa Tươi Đà Lạt Mừng Đón Tết

Đến hẹn lại lên, mấy chậu hoa đủ màu lại được sắp đặt quanh con đường. Lê Đại Hành và Hồ Xuân Hương trông thật gượng gạo. Chẳng khác nào bắt cô sơn nữ xinh đẹp Đà Lạt trang điểm phấn son lòe loẹt làm mất hết vẻ đẹp tự nhiên vốn có. Trông cô ấy thật tội nghiệp! Cái phận “chim lồng, cá chậu” nên chẳng thấy được cái hồn, cái thần của hoa gì cả.

Nếu Lễ hội hoa mà cứ phải sắp đặt hoa kiểu này thì những thành phố lớn,

kinh tế mạnh như: Hà nội, TP.HCM, Đà Nẵng…. Người ta làm Lễ hội hoa chắc chắn sẽ đẹp gấp nhiều lần Đà Lạt. Sự khác biệt của một thành phố hoa nổi tiếng là ở chỗ nào? Không hề thấy trong Lễ hội hoa Đà Lạt 2017.

Được tổ chức trong những ngày nghỉ Tết dương lịch nên lượng du khách đổ về Đà Lạt khá đông. Nhưng giả sử nếu không có Lễ hội hoa có lẽ du khách vẫn đông như thường mà. Vì họ yêu thích cái khí hậu mát mẽ và khung cảnh lãng mạn của Đà Lạt. Tổ chức Lễ hội hoa trong thời gian này không phải là mùa hoa đặc trưng. Nào của Đà Lạt nên bản sắc riêng cũng không có.


Còn nhớ mùa hoa Dã quỳ, hoa Hướng Dương, hoa Cải, Phượng tím….Vừa qua đã gây nên những cơn sốt cho du khách khi đến Đà Lạt, mặc dù chẳng phải là Lễ hội gì, chẳng phải đầu tư tiền của, công sức gì của Nhà nước và nhân dân nhưng mọi người từ khắp nơi cứ ùn ùn kéo về Đà Lạt, hình ảnh Đà Lạt trên các phương tiện truyền thông lúc đó thật đẹp và tuyệt vời.

Từ xưa Đà Lạt đã được mệnh danh là “Thành phố hoa” nay lại thêm một tên mới “Thành phố Festival hoa”,

tôi không hiểu cái tên mới có nghĩa là gì nhưng hiểu nôm na rằng là thành phố tổ chức Festival hoa thường xuyên, và khi nào có Festival thì có hoa, khi hết Festival là cũng hết hoa luôn (hoa chậu mà). Còn “Thành phố hoa” cái tên gọi xa xưa có nghĩa là thành phố hoa nở quanh năm, lúc nào cũng ngập chìm trong sắc hoa quyến rũ. Vậy cái tên “Thành phố hoa” hay “Thành phố Festival hoa” mới đúng là tên gọi Đà Lạt nhỉ?


Chia sẻ cùng các anh chị một số hình ảnh “Thành phố hoa” của mình chụp trong thời gian qua để chứng mình rằng ở Việt Nam có một “Thành phố hoa”, thành phố mà bất cứ một thành phố lớn nào dù có đầu tư tiền của cũng không thể nào xây dựng được, khác với cái tên gọi “thành phố Festival hoa” lắm!

HÃY CHỜ ĐI CHƯA ĐẦY MỘT THÁNG NỮA THÔI, ĐÓ MỚI LÀ LỄ HỘI HOA THỰC SỰ CHO NHỮNG AI YÊU ĐÀ LẠT: MÙA HOA MAI ANH ĐÀO.

Sưu Tầm:Trương Ngọc Thụy

Viết một bình luận