Những truyền thuyết bí ẩn về loài hoa Ly Đà Lạt

Những truyền thuyết bí ẩn về loài hoa Ly Đà Lạt. Hoa Ly Đà Lạt từ lâu đã là biểu trưng cho sự kiều diễm và quý phái. Đi đôi với giống hoa này là những truyền thuyết được kể lại từ xa xưa đầy bí ẩn. Khiến cho người nghe càng trân quý hơn giá trị bậc nhất của loài hoa này.

Hoa Ly Đà Lạt trong những kinh tự của Đạo Cơ Đốc

Trong đạo Cơ Đốc, hoa Ly là một biểu tượng vô cùng thiêng liêng. Mang ý nghĩa của sự trinh trắng và đức hạnh. Giống hoa này được nhắc đến trong kinh thánh với cái tên. “Vị tông đồ khoác áo choàng trắng của hy vọng”.

hoa-ly-da-lat-truyen-thuyet-hoa-ly-hoatuoidalat123
Hoa Ly Trắng được gọi “vị tông đồ khoác áo choàng trắng hy vọng”

Người ta kể lại rằng, sau khi Chúa Giê-Su bị đóng đinh trên cây thập giá. Thì những đóa Ly ngào ngạt sắc hương cũng bắt đầu mọc trong vườn Gethsemane. Về sau, mỗi khi mừng ngày chúa phục sinh, thì trong nhà thờ đều xuất hiện những bình hoa Ly tinh khiết báo tin vui.

Thánh Gabriel mang hoa Ly đến báo tin cho Mary
Thánh Gabriel mang hoa Ly đến báo tin cho Mary

Một truyền thuyết khác kể rằng, trước kia hoa Ly có sắc vàng. Nhưng sau khi đức mẹ Maria cúi xuống nhặt đóa hoa này lên. Màu sắc của nó liền chuyển sang màu trắng để ca ngợi đức hạnh cao quý của đức mẹ. Trong những bức họa ngày xưa. Người ta cũng thường hay vẽ thiên thần Gabriel cầm một cành hoa Ly trắng. Trao cho Mary để báo tin người là mẹ của chúa Hài Đồng.

Hoa Ly Đà Lạt xuất hiện trong áng văn của La Mã và Hy Lạp

Đối với người Hi Lạp và La Mã cổ đại, hoa Ly Đà Lạt từng là vua của các loài hoa. Họ thường sử dụng trong các lễ cưới, kết hoa với lúa mì thành những vương miện đội lên đầu cô dâu, để thể hiện sự trinh trắng và quý phái của nàng.

mua-hoa-ly-da-lat-truyen-thuyet-hoa-ly-hoatuoidalat123

Thế nhưng đôi khi, hoa Ly còn là biểu tượng cho cái chết với họ. Một số câu chuyện kể rằng hoa Ly thường tự mọc trên những ngôi mộ của những người bị thanh liêm, trong sạch, nhưng bị kết án oan. Đây cũng là một cách người xưa thể hiện lòng tôn trọng, tiếc nuối với những con người tốt nhưng bị đối xử bất công.

hoa-ly-da-lat-tet-truyen-thuyet-hoa-ly-hoatuoidalat123

Người Hy Lạp xưa có một truyền thuyết cực kỳ huyền bí về nguồn gốc của hoa Ly. Họ kể khi xưa, Zeus cùng một người phụ nữ phàm trần đã sinh ra chiến binh Hercules huyền thoại. Khi đó, vì muốn con mình mang sức mạnh của thần thánh, Zeus đã lén cho Hercules bú “ké” vợ mình là Hera (nữ thần của hôn nhân và gia đình) khi bà đang ngủ. Bất chợt, Hera tình dậy và tức điên lên cho Hercules một tát làm cậu bé phun sữa tung tóe ra tạo thành dải ngân hàng, còn vài giọt sữa rơi xuống đất thì nảy nở thành hoa Ly. Thật là một sự tích kỳ diệu phải không nào!

Và một số truyền thuyết kì bí khác về hoa Ly Đà Lạt

Người Tây Ban Nha xưa từng tin rằng, những người bị phù thủy biến thành quái vật, khi ăn được hoa Ly sẽ trở lại thành người.

hoa-ly-da-lat-tet-truyen-thuyet-hoa-ly-hoatuoidalat123-1

Trong kinh Tân Ước, người Do Thái cổ cũng tin rằng nếu vào mùa xuân mà nằm mơ thấy hoa Ly thì đó là điềm báo cho một cuộc hôn nhân sung túc, hạnh phúc. Mặt khác, nếu mơ thấy hoa Ly vào mùa đông thì đó là dấu hiệu của sự thất vọng hay sa sút về mặt sức khỏe, thậm chí là cái chết của người yêu. Và ở thời kỳ ấy, người ta còn dùng củ của hoa Ly trắng để chữa bệnh nữa.

Viết một bình luận