Kỹ thuật trồng hoa ly Đà Lạt

Kỹ thuật trồng hoa ly Đà Lạt. Với việc thực hiện đúng các bước trong quy trình kỹ thuật trồng hoa ly Đà Lạt. Người trồng sẽ thu được những bông hoa ly vừa đẹp vừa tỏa hương thơm ngát.

Hoa ly Đà Lạt là loại hoa ôn đới, thích hợp trồng ở những vùng có khí hậu mát mẻ. Hoa ly thường được sử dụng với mục đích trang trí nhà cửa. Văn phòng, nhất là trong những ngày lễ tết và các dịp đặc biệt bởi hương thơm ngát và độ bền của hoa.

hoa-ly-da-lat-hoatuoidalat123
Vườn hoa lyly Đà Lạt mới trồng hơn tháng tuổi
Nắm được kỹ thuật trồng hoa ly Đà Lạt. Đúng chuẩn sẽ giúp người trồng hoa có được những bông hoa rực rỡ nhất.
Nhiệt độ


Lily là cây chịu rét khá, chịu nóng kém, ưa khí hậu mát ẩm. Nhiệt độ thích hợp ban ngày là 20-25 độ C, ban đêm là 12 – 15 độ C. Các giống lai phương Đông thời kỳ đầu thích hợp với nhiệt độ ban ngày 25-28 độ. C, ban đêm 18-20 độ C. Dưới 12 độ C cây sinh trưởng kém, hoa dễ bị mù. Từ khi xuất hiện nụ đến khi ra hoa nhiệt độ chênh lệch ngày/đêm ảnh hưởng tới sự sinh trưởng của thân. Nếu chênh lệch từ 0 độ C đến 16 độ C thì độ cao của cây dao động từ 14,2 – 27cm.

Ánh sáng


Lily là cây ưa cường độ ánh sáng ở mức trung bình, cường độ ánh sáng thích hợp từ 12-15 nghìn lux. Vào mùa hè với nhóm lily châu Á và lily thơm cần che bớt 50% ánh sáng,. Nhóm phương Đông nên che bớt 70% ánh sáng. Ngược lại trồng trong nhà lưới vào mùa Đông, ánh sáng không đủ. Nhị đực sẽ sản sinh Etylen, dẫn đến nụ bị rụng. Đặc biệt là nhóm lai châu Á rất mẫn cảm với thiếu ánh sáng,. Do vậy cần bỏ bớt lưới che phủ để tăng cường ánh sáng tự nhiên cho cây.

Độ ẩm


Thời kỳ đầu cây cần nhiều nước, thời kỳ ra hoa nhu cầu nước giảm bớt vì nước nhiều củ dễ bị thối, rụng nụ. Lily thích không khí ẩm ướt, độ ẩm thích hợp nhất là 80-85%.

ky-thuat-hoa-ly-da-lat-hoatuoidalat123
Cách lên luốn và cách trồng hoa ly Đà Lạt theo đúng cách

Các điều kiện tự nhiên đóng vai trò quan trọng trong kỹ thuật trồng hoa ly.

Không khí


Lily là cây khá mẫn cảm với khí etylen. Tuy nhiên độ mẫn cảm của các giống rất khác nhau: Giống châu Á mẫn cảm hơn đối với khí etylen so với các dòng giống khác.

Chọn giống và củ giống


Dùng củ được bảo quản lạnh dài ngày và các bạn nên chọn củ mập, to tròn, không có bất cứ vết sâu bệnh nào và chưa nảy mầm. Ngâm củ giống trong dung dịch thuốc Daconil 75WP từ 5 đến 10 phút để trừ nấm bệnh. Pha một gói Daconil 10g với 8 lít nước sạch , ngâm củ giống rồi vớt ra để ráo nước rồi đem trồng vào chậu.

Chọn đất


Hoa ly Đà Lạt (hoa ly ly) có thể trồng trên nhiều loại đất, nhưng đất nhiều mùn, đất thịt nhẹ là tốt nhất. Lily là loại cây có rễ ăn nông vì vậy đất thoát nước, tơi xốp rất quan trọng.

Các giống lai châu Á và lily thơm yêu cầu độ pH thích hợp từ 6-7, giống thuộc nhóm Phương Đông yêu cầu pH từ 5,5-6,5. Trộn giá thể cho vào chậu theo công thức: 1 phần đất phù sa với 1 phân phân chuồng đã được ủ hoại mục và 2 phần xơ dừa đã được xử lý loại bỏ nanh, chú ý nên trộn đều trước khi cho vào chậu.

ky-thuat-hoa-ly-da-lat-hoatuoidalat123
Cách trộn đất và giá thể theo đúng quy trình trồng hoa ly Đà Lạt

Nên chú ý bước chọn đất và trộn giá thể trong quy trình kỹ thuật trồng hoa.

>>> Giá chậu hoa ly chưng tết
Tốt nhất nên trồng hoa ly trong điều kiện trời mát , buổi sáng từ 6-9 h buổi chiều từ 14h trở đi. Cho ½ đất đã trộn vào chậu hoa, đặt các củ ngay ngắn, mầm hướng lên trên. Cho tiếp ½ đất trồng còn lại vào chậu và tưới nhẹ. Nén nhẹ đất và giữ cố định vị trí củ trước khi di chuyển chậu.

Cách chăm sóc


Trong thời kỳ sinh trưởng của lily cần duy trì độ ẩm cho đất. Đất quá khô cây sinh trưởng chậm. Ngược lại nước quá nhiều, ánh sáng không đủ thì thân lá mềm, yếu, cây vươn dài, tỷ lệ hoa mù cao. Có thể tưới phun mưa, tưới nhỏ giọt. Lượng nước tưới nhiều hay ít phụ thuộc vào đất, nhiệt độ không khí, giống, tình hình sinh trưởng của cây và hàm lượng muối trong đất. Nên tưới trước 10 giờ sáng, phun lên cây để tránh đất quá ẩm, đồng thời tăng được độ ẩm trong nhà kính. Khi cây ra hoa thì ít tưới và tránh phun lên cây dễ làm thối nụ, hoa.

hoa-ly-da-lat-cach-trong-hoa-ly-da-lat-hoatuoidalat123
Cách chăm sóc để có được bông hoa ly Đà Lạt đúng chuẩn

Sau khi trồng được ba tuần (cây lily cao 15 – 20cm) thì tiến hành bón thúc. Sử dụng phân Đầu Trâu có thành phần N-P-K (20-20-15+ Te) pha loãng 1kg/250 lít nước hoặc để tưới cho 600 chậu 3 cây (100m2). Định kỳ 5-7 ngày/1 lần. Ngoài ra, muốn nâng cao chất lượng hoa, khi cây đã mở lá (20 – 25 ngày sau trồng) có thể phun một số phân bón lá và thuốc kích thích sinh trưởng như: Atonik, Đầu Trâu (502, 901, 902), phun định kỳ 5 – 7 ngày/lần.

nha-kinh-cach-trong-hoa-ly-da-lat-hoatuoidalat123
Chú ý các công đoạn trong việc trồng hoa ly Đà Lạt

Công đoạn chăm sóc là công đoạn không thể thiếu trong quy trình kỹ thuật trồng hoa ly.

Kỹ thuật che giảm và chiếu sáng bổ sung sau trồng
Giảm ánh sáng bằng biện pháp che lưới đen như sau: dùng 1 hoặc 2 lớp lưới đen (tùy theo điều kiện từng năm) che cách chậu từ 2,0 – 2,5m. Sau 15-20 ngày, tiến hành bỏ lưới đen ra. Tùy theo điều kiện thời tiết những ngày nắng nóng thì có thể kéo lưới đen lại.

Nếu điều kiện ánh sáng không đủ để cây phát triển, người trồng hoa có thể sử dụng biện pháp chiếu sáng bổ sung 3 tiếng (18 – 21h) mỗi ngày, liên tục trong 20 ngày sau khi đã trồng được 35 – 45 ngày, để giảm tỷ lệ thui nụ, nụ biến dạng.

>>>Kinh nghiệm nhập hoa ly Đà Lạt giá sỉ để bán dịp Tết

 
Xem thêm báo giá hoa tết:
Báo Giá Hoa Tết
Báo Giá Hoa Tết

Viết một bình luận